3 Idiots

Ba Chàng Ngốc

- Đạo diễn: Rajkumar Hirani

- Tác giả kịch bản: Rajkumar Hirani, Abhijit Joshi

- Ngày phát hành: 24/12/2009

- Thể loại: Hài hước

- Nhà sản xuất:

- Đánh giá
8.3/10

Tóm tắt:

Tại Học viện Cơ khí Hoàng gia ICE ở Delhi, bộ phim kể về ba người bạn thân thiết với nhau ngay từ những ngày đầu bước vào trường. Họ gồm Farhan (R. Madhavan) đam mê nhiếp ảnh nhưng phải học nghề kỹ sư theo nguyện vọng của cha, Raju (Sharman Joshi)i phải học với mong muốn giúp gia đình thoát nghèo và Rancho (Aamir Khan) - anh chàng thông minh, tài năng và cũng vô tư nhất. Khác với hai người bạn của mình, thứ đưa Rancho tới với ICE chính là niềm đam mê máy móc và anh học hoàn toàn vì nhiệt huyết con tim. Ba chàng tân sinh viên nhanh chóng gây sự chú trong trường bởi những trò quậy phá và trở thành cái gai trong mắt thầy hiệu trưởng khó tính Viru Sahastrabuddhe (Boman Irani). Với bản tính cương trực và nghịch ngợm, Rancho nhiều phen khiến ông thầy có biệt danh là "Virus" tức điên. Câu chuyện về thời sinh viên của "ba chàng ngốc" cứ thế tiếp diễn với những nhân vật khác như nàng Pia (Kareena Kapoor) con gái của Virus hay gã sinh viên xấu tính Chatur (Omi Vaidya)...

Đan xen khéo léo giữa hiện tại với quá khứ tại trường học, 171 phút của 3 Idiots không hề tạo ra cảm giác mệt mỏi cho người xem mà trái lại còn lôi cuốn từ đầu tới cuối. Đây là bộ phim Ấn Độ thành công nhất tại thị trường nước ngoài trong lịch sử và hiện được Hollywood lên kế hoạch làm lại. Phim đem đến những bài học sâu sắc về triết lý sống, về ý nghĩa của giáo dục, về tình bạn, tình yêu,và trên hết là tác động mãnh mẽ đến người xem. Khi chọn trường thi, các nhà giáo dục, các nhà tư vấn, phụ huynh hay thầy cô... họ chỉ nói về những lợi ích, nhu cầu xã hội cần cho mỗi ngành nghề, điểm chuẩn, tỉ lệ chọi, ngành hot, ngành không hot… Không ai nói với các em học sinh rằng, đừng quan tâm đến những điều đó, hãy chọn ngành em yêu thích nhất và theo đuổi đến cùng. Khi cuộc sống càng hiện đại, xã hội vật chất lên ngôi, những lý tưởng và đam mê bị đánh giá là "ngây thơ", "không thực tế", "mơ mộng". Không ai đi học vì niềm say mê học hỏi hay kiến thức cả, cũng như tại ngôi trường của thầy hiệu trưởng Viru, học là để thi thố, để kiếm một cái bằng giỏi, bằng khá, học là phương tiện để kiếm tiền. Từ bao giờ trường học trở thành nơi bắt đầu để kiếm tiền, để làm giàu mà xa rời mục đích truyền thụ kiến thức, là môi trường để từ đó các em trưởng thành về kĩ năng và nhân cách cũng như tìm kiếm lý tưởng? Có thể phim không phải là thế giới thực, nhưng ý nghĩa đó trong 3 Idiots cần được xem xét và cân nhắc lại một cách nghiêm túc. Những tiến bộ vĩ đại, những cống hiến quan trọng trong lịch sử nhân loại đều xuất phát từ niềm say mê học hỏi và làm việc.. Bất cứ nghề gì, dù cho có ít người theo đuổi và xa lạ đến đâu, cũng đều có thể sống được và có thể giàu có, chỉ cần trở nên ưu tú với nghề đã chọn. Đó là một thông điệp đúng đắn và sâu sắc.

Ra đời năm 2009, 3 Idiots đã phá mọi kỷ lục phòng vé từ tuần đầu ra mắt. Ngay cả những "bom tấn" khác sau này như Ek Tha Tiger hay Yeh Jawaani Hai Deewani cũng chẳng thể có được vị thế "Phim ăn khách nhất lịch sử Ấn Độ" mà 3 Idiots đang sở hữu. Chỉ trong 10 ngày kể từ khi khởi chiếu, tác phẩm này vượt mốc 1 tỷ rupee (tương đương 17 triệu USD) và kết thúc chuỗi ngày tại rạp với con số khổng lồ 3,85 tỷ rupee (65 triệu USD).

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Sharman Joshi    ...  Raju Rastogi
http://www.asd.com.vn Kareena Kapoor    ...  Pia
Boman Irani    ...  Viru Sahastrabudhhe