Blood Diamond

Kim cương máu

- Đạo diễn: Edward Zwick

- Tác giả kịch bản: Charles Leavitt

- Ngày phát hành: 08/12/2006

- Thể loại: Hồi hộp, Phiêu lưu mạo hiểm, Tâm lý xã hội

- Nhà sản xuất: Warner Bros. Pictures

- Đánh giá
8.0/10

Tóm tắt:

Năm 1999, nước Sierra Leone bị chia cắt do cuộc nội chiến giữa Chính phủ và quân phản loạn RUF (Revolutionary United Front). Solomon Vandy (Djimon Hounsou), một người da đen bất hạnh bị lực lượng RUF bắt giữ và phải xa gia đình đến làm tại khu đào kim cương dưới sự chỉ huy của tên Poison (David Harewood) độc ác. Số kim cương tìm thấy ở đây được dùng cho mục đích chiến tranh. Trong khi đó, các nhà ngoại giao quốc tế đang tìm cách giải quyết vấn đề vi phạm nhân quyền sâu sắc này.

Trong khi đang nai lưng tìm kim cương, Solomon một lần phát hiện ra một viên kim cương hồng lớn chưa từng thấy. Anh vội giấu dưới ngón chân và suýt bị tên Poison khám được. Thoát khỏi cặp mắt cú vọ của Poison, Solomon chôn ngay viên kim cương xuống đất và không cho ai biết. Ngay sau đó, anh bị bắt cùng Poison và những kẻ phản loạn khác.

Trong tù, Solomon gặp Danny Archer (Leonardo DiCaprio), một người da trắng bị bắt vì tội buôn lậu kim cương cho Colonel Coetzee (Arnold Vosloo), một tên người Nam Phi. Vì mất một số kim cương trong lúc bị bắt, Danny phải tìm mọi cách bồi thường cho Conolel. Solomon trở thành mục tiêu của Danny sau khi anh ta nghe nói Solomon sở hữu một viên kim cương hồng cực lớn. Danny thương lượng với Solomon, anh ta hứa sẽ giúp Solomon tìm lại gia đình với cái giá là viên kim cương hồng.

Hành trình của họ còn có sự giúp sức của nữ phóng viên Maddy (Jennifer Connelly), một người đang muốn viết về nạn tìm kim cương và những mảnh đời bị vùi dập ở vùng đất này. Danny hứa cung cấp thông tin cho Maddy nếu cô truy cập vào cơ sở dữ liệu của Liên hợp quốc để tìm ra tung tích gia đình Solomon. Cuối cùng thì Solomon gặp lại được vợ và hai cô con gái, nhưng đau buồn là cậu con trai duy nhất bị triệu tập vào làm lính của bọn RUF.

Cuộc hành trình đi tìm kim cương của cả ba người lại tiếp tục với bao khó khăn, qua nhiều nơi và chứng kiến một châu Phi đẫm máu. Sau này, Maddy buộc phải di tản, còn Danny và Solomon vẫn kiên trì tìm kiếm xuyên qua các khu rừng nhiệt đới. Khi đến nơi Solomon chôn viên kim cương, anh nhận ra khu vực này đã bị quân RUF phong tỏa. Danny buộc phải cầu viện tới sự cứu trợ từ bên ngoài, trong khi đó, Solomon một mình liều mạng lẻn vào khu trại của quân phiến loạn để tìm con. Nhưng trái với sự mừng rỡ của anh khi gặp lại con, cậu bé tố cáo anh là kẻ phản bội và bắt giữ bố. Khó khăn chồng chất khó khăn, liệu Solomon có giành được đứa con bị quân phiến loạn đào tạo thành một tay súng dã man, liệu Danny có kiếm được viên kim cương hồng khổng lồ mà anh ta mất bao mồ hôi và máu để tìm nó?

Các diễn viên trong phim cũng gặp rất nhiều khó khăn trong lúc quay. Nữ diễn viên Jennifer Connelly bị thương ở cổ trong một đoạn rượt đuổi xe cộ cùng Leonard DiCaprio. Chiếc trực thăng được sử dụng trong phim mang nhãn hiệu Mil Mi-24 SuperHind Mk IV của Nga. Trong phim có vài chi tiết "lỗi". Phim lấy bối cảnh cuối thập niên 1990, nhưng trong cảnh Solomon gặp những người mua kim cương ở London, người ta có thể thấy họ đi trên chiếc xe Bentley Arnage của năm 2007. Một cảnh khác, cậu bé Kono xuất hiện cùng bộ trò chơi Game Boy Advance SP được phát hành năm 2003.

Người trải nghiệm hơn cả từ bộ phim này là nam diễn viên Leonardo DiCaprio. Vùng đất châu Phi mang lại cho anh rất nhiều kỷ niệm. Anh thường rủ những người địa phương uống rượu để học thổ ngữ của họ. Mảnh đất lạ thực sự hút hồn nam tài tử và anh luôn muốn khám phá: "Châu Phi thực sự hoang dã với cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Tôi đã có vài chuyến đi săn thật thú vị, đó là những kỷ niệm mà tôi sẽ nhớ trọn đời". Cũng nhờ có vai diễn này mà nam tài tử đã được đề cử giải Quả cầu vàng dành cho Nam diễn viên xuất sắc 

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Stephen Collins    ...  Ambassador Walker
http://www.asd.com.vn Leonardo DiCaprio    ...  Danny Archer
http://www.asd.com.vn Djimon Hounsou    ...  Solomon Vandy
http://www.asd.com.vn Jennifer Connelly    ...  Maddy Bowen
http://www.asd.com.vn Arnold Vosloo    ...  Colonel Coetzee