Cars

Vương quốc xe hơi

- Đạo diễn: John Lasseter

- Tác giả kịch bản: John Lasseter và Joe Ranft

- Ngày phát hành: 09/06/2006

- Thể loại: Hài hước, Gia đình, Hoạt hình

- Nhà sản xuất: Walt Disney Pictures

- Đánh giá
7.6/10

Tóm tắt:

Sau khi cho khán giả thưởng thức nào là đồ chơi với Toy Story, côn trùng với A Bug's Life, quái vật trong Monster, Inc., cá và đại dương trong Finding Nemo rồi siêu nhân với The Incredibles, giờ đây những "nhà ảo thuật" thiên tài của Pixar chuyển hướng sang đường đua tốc độ của những chiếc xe ngộ nghĩnh.

Đó là câu chuyện của Lightning McQueen (Owen Wilson lồng tiếng), một chiếc xe đua mới gia nhập nhưng lại hết sức tự phụ. Khi phi vun vút trên đường 66 buồn tẻ, nó đâm sầm vào khu Radiator Springs, phá hỏng rất nhiều đồ dùng của cư dân.

Trớ trêu ở chỗ, chỉ còn vài ngày nữa là nó phải có mặt ở cuộc đua ở California, hòng được đại gia Dinoco tài trợ. Mặc dù nó có thể làm bất cứ việc gì để thoát khỏi rắc rối, nhưng cái McQueen cần học chính là biết tôn trọng người khác và cư xử hòa nhã với cư dân vùng Radiator Springs. Chỉ có thế nó mới trở lại đường đua được.

Cũng chính tại vùng Radiator Spring, McQueen gặp gỡ hai nhân vật kỳ quặc. Đó là Sally (Bonnie Hunt), một chiếc Porche đời 2002, và Doc Hudson (Paul Newman), một chiếc Hudson Hornet cổ sản xuất từ 1951, và Mater (Larry the Cable Guy), một chiếc xe tải cũ mèm gỉ sét nhưng rất đáng tin cậy. Chính họ đã giúp nó hiểu còn có nhiều thứ quan trọng hơn thành tích, danh tiếng hay phần thưởng. Đến lúc này, McQueen mới nhận ra rằng cuộc sống là hành trình dài chứ không chỉ là một đích đến.

Bộ phim vốn có tựa đề gốc là Route 66, nhưng do trùng tên với một chương trình truyền hình của thập kỷ 60 nên các nhà làm phim quyết định đổi thành Cars. Phần nhạc mở đầu cho đoạn phim quảng cáo chính là nhạc nền của A Bug's Life, cũng do Pixar sản xuất. Để cho ra đời một tác phẩm hoàn chỉnh, các họa sĩ thiết kế phải vẽ hơn 43.000 bản phác thảo mô hình những chiếc xe ô tô trong phim. Ngoài ra, kỹ thuật tân tiến "can tia sáng" cho phép những chiếc xe có hình ảnh phản chiếu môi trường xung quanh giống như ô tô thực ngoài đời. Đây quả là điều kỳ diệu, một bước tiến mới trong lĩnh vực sản xuất hoạt hình.

Nhân vật chính trong Cars được đặt theo tên của một nhà làm phim hoạt hình của Pixar Glenn McQueen, người vừa qua đời năm 2002. Số của Lightning McQueen vốn là 57, trùng với năm sinh của đạo diễn John Lasseter bởi vì cốt truyện liên quan đến niềm đam mê xe của ông. Lớn lên ở vùng Whittier, California, John rất thích đi dự những cuộc bán xe Chevrolet nơi cha ông là nhà quản lý phòng phụ tùng. Chính cậu bé John thời ấy cũng là một trợ lý bán hàng nhỏ tuổi cho gian hàng. Có thể nói, Cars là sự kết hợp hai niềm đam mê lớn nhất đời ông: ô tô và hoạt hình. Vì thế sau này ông lại quyết định đổi thành số 95 để kỷ niệm năm phát hành bộ phim Toy Story, hoạt hình 3D đầu tay của ông. Bộ lốp của chiếc xe này do Lightyear sản xuất, cái tên Lightyear gợi nhớ đến một hãng sản xuất lốp Goodyear có thực ngoài đời và nhân vật Buzz Lightyear trong Toy Story.

Mặc dù hệ thống chíp xử lý chạy nhanh hơn thời làm The Incredibles, mỗi khung hình của Cars vẫn tốn tới 17 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Hệ thống hiện đại này gồm hơn 3000 máy tính, được dùng để "đắp" hình lên khung 3 chiều cho các hình ảnh. Thiết kế của các xe ô tô trong phim được lấy cảm hứng từ những bức tượng trưng bày ở khu thương mại trung tâm thành phố Detroit. Còn đường đua dựng hình trong Cars chính là đường cao tốc dành cho motor Bristol ở Bristol, Tennessee.

Bên cạnh dàn diễn viên sao tham gia lồng tiếng như Owen Wilson, Bonnie Hunt hay Paul Newman, chúng ta còn được nghe giọng của hai huyền thoại đua xe Richard Petty và Cheech Marin. Fan của đường đua F1 cũng sẽ nhận ra chất giọng quen thuộc của Michael Schumacher, người được coi là tay đua thành công nhất Grand Prix của mọi thời đại. Ngoài ra, Darrell Waltrip, người giữ kỷ lục 5 lần vô địch NASCAR Coca Cola 600, cũng tham gia lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình thú vị này. Tác phẩm của đạo diễn John Lasseter đại diện cho những nỗ lực tham vọng và thách thức nhất của Pixar từ trước đến nay. Với những cảnh hành động, những pha hài hước, nhiều tình tiết cảm động và nhiều đặc điểm kỹ thuật mới trong quá trình sản xuất, Cars là sự lựa chọn số 1 cho khán giả của mọi lứa tuổi.Phim sẽ được trình chiếu từ 20/8 tại các rạp trên toàn quốc.

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Bonnie Hunt    ...  Sally Carrera
http://www.asd.com.vn Cheech Marin    ...  Ramone
http://www.asd.com.vn Paul Newman    ...  Doc Hudson
Larry The Cable Guy    ...  Mater
http://www.asd.com.vn Owen Wilson    ...  Lightning McQueen
http://www.asd.com.vn Michael Keaton    ...  Chick Hicks