Godzilla 4K

Khủng long Godzilla 4K

- Đạo diễn: Roland Emmerich

- Tác giả kịch bản: Ted Elliott và Terry Rossio

- Ngày phát hành: 19/05/1998

- Thể loại: Phim 4K, Hồi hộp, Khoa học giả tưởng, Hành động

- Nhà sản xuất:

- Đánh giá
4.7/10

Tóm tắt:

Phóng xạ hạt nhân từ những vụ nổ tác động tới nhiều cá thể của loài giông mào, khiến chúng bị biến đổi gene và trở nên to lớn lạ thường. Mùa hè năm 1998, một tàu đánh cá bị tấn công bởi một con quái vật khổng lồ ở vùng biển gần Panama. Phần lớn ngư dân trên tàu thiệt mạng, chỉ có duy nhất một ông già sống sót. Tại bệnh viện, khi được hỏi đã thấy gì, ông chỉ thốt ra một từ duy nhất: Godzilla. Các bác sĩ nhìn thấy một người đàn ông Pháp túc trực bên giường nạn nhân và hỏi han rất kỹ. Lại một vụ tấn công tàu đánh cá xảy ra ở bờ biển phía tây nước Mỹ và thủ phạm được khẳng định là một con vật kỳ dị nhô lên từ dưới nước. Niko Tatapolous, một nhà khoa học làm việc tại Ủy ban Kiểm soát hạt nhân của chính phủ Mỹ và từng nghiên cứu tác động của thảm họa Chernobyl đối với động vật hoang dã ở Ukraine, được mời tới Bộ Ngoại giao. Tại đây, người ta thông báo về sự xuất hiện của quái vật Godzilla và yêu cầu anh giúp đỡ trong việc xác minh nguồn gốc của nó.

Một đơn vị quân đội Mỹ hộ tống Niko tới Panama để xem xét xác con tàu đánh cá mà họ trục vớt được. Một bên thành tàu còn in dấu ba vết móng khổng lồ và nhiều dấu vết có hình dạng tương tự bàn chân của khủng long. Người đàn ông quốc tịch Pháp cũng có mặt ở đó, xem xét xác con tàu và tự giới thiệu là nhân viên bảo hiểm. Khi ngồi trên máy bay để trở về, Niko phát hiện ra rằng những mẫu da trên con tàu thuộc về một loài sinh vật "chưa từng được biết tới".

Godzilla tiến tới bờ biển thuộc thành phố New York, đánh chìm 3 tàu đánh cá trên đường di chuyển, tàn phá chợ cá Fulton trước khi chạy lung tung khắp thành phố. Toàn bộ người dân ở quận Manhattan được sơ tán và quân đội triển khai lực lượng để tiêu diệt quái vật. Đầu tiên người ta dùng một đống cá lớn để nhử nó. Godzilla vẫn xơi cá, nhưng không hề hấn gì trước hỏa lực của súng máy và tiểu liên. Quái vật lao vào binh lính và làm nổ trung ba chiếc trực thăng Apache. Cuối cùng nó lao ra biển và biến mất. Niko nhận ra rằng quái vật thuộc loài lưỡng cư (sống cả trên cạn lẫn dưới nước). Nó đang có thai nên sẽ tiếp tục tích trữ thức ăn để dành cho thời kỳ sinh nở. Anh quyết định đi tìm tổ của Godzilla.

Nhưng Niko bị loại khỏi đội tìm kiếm khi cuốn băng video quay xác con tàu tại Panama do anh cầm biến mất. Ngay sau đó, anh bị người đàn ông quốc tịch Pháp bắt cóc. Ông ta là Philippe Roaché, nhân viên tình báo cao cấp của Pháp. Philippe chịu trách nhiệm chỉ huy một đội đặc nhiệm đi tiêu diệt quái vật và bịt chặt các manh mối liên quan tới nó. Nước Pháp có vai trò gì trong sự xuất hiện của Godzilla? Người Mỹ có ngăn cản được cơn thịnh nộ của quái vật khi nó tái xuất ở New York?

Không được giới phê bình đánh giá cao, Godzilla vẫn lọt vào danh sách những phim "bom tấn" với doanh thu ở Mỹ là 136 triệu USD. Tính trên toàn thế giới, số tiền vé mà nó đem về lên tới 379 triệu USD, gần gấp 3 lần kinh phí bỏ ra (130 triệu USD).

Một trong những yếu tố làm nên thành công của Godzilla là chiến dịch quảng bá. Trailer đầu tiên của bộ phim được tung lên mạng Internet một năm trước thời điểm nó chính thức ra rạp. Nhiều tháng trước khi phim chính thức ra mắt, hình ảnh những chiếc ô tô dập nát xuất hiện trên hàng nghìn tấm áp phích ở London. Bên dưới hình những chiếc ô tô, người ta tung ra những câu khiến ai cũng cảm thấy tò mò, chẳng hạn như "chân của Godzilla to hơn nhiều chiếc xe bus này", "tấm áp phích này chẳng là gì nếu so với con mắt của quái vật".

Cảnh các vụ thử hạt nhân được quay tại Mỹ, chứ không phải Pháp. Phần lớn vụ nổ được thực hiện ở quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương.

Patrick Tatopoulos, người thiết kế hình dáng của Godzilla, tiết lộ rằng ông lấy cảm hứng từ một con giông mào mà ông nuôi trong nhà. Sau đó, Patrick thêm vào cái mũi và tai của chó, hàm của hổ, cánh tay và bàn tay của người.

Trong cảnh lính Mỹ dùng cá để nhử Godzilla lên bờ, người ta dùng 2.000 con cá làm bằng xốp để tạo thành đống cá. Đoàn làm phim cũng phải huy động 2,4 triệu gallon nước để tạo hiệu ứng mưa trong cảnh quái vật tàn phá thành phố. Hơn 1.000 miếng xốp có hình thù khác nhau được sử dụng để tạo nên những mảnh vỡ của các tòa nhà. Đội ngũ kỹ thuật viên huy động 35 tấn thép để xây dựng nhà cửa, ga tàu, cửa hàng, cầu ...

Ở gần cuối phim, các máy bay chiến đấu của không lực Mỹ đã bắn tên lửa vào tòa nhà của một đài truyền hình để tiêu diệt hàng trăm quái vật con. Để tạo nên cảnh khói lửa nghi ngút trùm lên tòa nhà, đoàn làm phim đã tạo ra khói bằng hóa chất không độc hại trước khi quay đúng một ngày. Còn trong cảnh Niko nhử quái vật ra cầu Brooklyn bằng xe cáp treo, họ thuê tổng cộng 16 xe cáp treo.  

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Jean Reno    ...  Philippe Roaché
http://www.asd.com.vn Matthew Broderick    ...  Dr. Niko Tatopoulos
http://www.asd.com.vn Maria Pitillo    ...  Audrey Timmonds
http://www.asd.com.vn Hank Azaria    ...  Victor Animal Palotti
http://www.asd.com.vn Harry Shearer    ...  Charles Caiman