Hero (Ying xiong)

Người hùng

- Đạo diễn: Yimou Zhang

- Tác giả kịch bản: Feng Li & Bin Wang

- Ngày phát hành: 27/08/2002

- Thể loại: Võ Thuật, Phim Trung Quốc, Chiến tranh, Lịch sử, Phiêu lưu mạo hiểm, Tâm lý xã hội, Hành động

- Nhà sản xuất:

- Đánh giá
8.0/10

Tóm tắt:

Trung Hoa thời Xuân Thu chiến quốc, hoàng đế Tần Thủy Hoàng tiến hành công cuộc chinh phạt 7 nước chư hầu là Tấn, Tề, Sở, Hàn, Ngụy, Triệu, Yên để thống nhất toàn cõi. Trong cuộc chinh phạt ấy, Tần Thủy Hoàng trở thành mục tiêu hành thích của rất nhiều hiệp sĩ yêu nước.

Trong những thích khách muốn tiêu diệt Tần Thủy Hoàng là ba tráng sĩ nước Triệu tên là Trường Không, Tàn Kiếm (Lương Triều Vỹ) và Phi Tuyết (Trương Mạn Ngọc). Chính ba tráng sĩ này ba năm về trước có lần đã náo loạn cung đình nước Tần khiến Tần Thủy Hoàng suýt nữa bỏ mạng. Nhận thấy mối nguy hiểm lúc nào cũng lơ lửng trên đầu, Tần Vương treo thưởng hậu hĩnh cho những ai giết được một trong ba thích khách này. Trong phần thưởng có một khoản đặc biệt, đó là đặc ân cho phép được bước 10 bước uống rượu cùng hoàng đế. Đây là một điều xưa nay chưa từng có, bởi Tần Thủy Hoàng là người vô cùng thận trọng, hoàng đế chưa cho phép ai đứng gần mình quá 10 bước chân.

Một ngày nọ có chàng Vô Danh kiếm khách (Lý Liên Kiệt) được vời vào cung ban thưởng với thành thích có một không hai là hạ sát cả ba thích khách. Không ai ngờ rằng Vô Danh kiếm khách cũng là một thích khách sừng sỏ muốn triệt hạ Tần Thủy Hoàng. Nhưng sự cẩn trọng của Tần Vương chính là trở ngại lớn nhất đối với chàng. Để xóa được 10 bước khoảng cách ấy, chàng phải tìm cách lấy được lòng tin của Tần Vương, và không còn cách nào khác là phải lấy mạng của 3 thích khách.

Bằng sự thuyết phục khôn khéo của mình, Vô Danh kiếm khách đã thành công trong việc tiêu diệt ba thích khách Trường Không, Tàn Kiếm và Phi Tuyết. Ngày quyết định đã đến, Vô Danh kiếm khách nâng ly rượu mừng với Tần Vương và cơ hội lấy đi mạng sống của vị hoàng đế này đã nằm trong tầm tay với tuyệt chiêu "Thập bộ nhất sát" của chàng.

Với tài trí hơn người cùng sự cẩn trọng hiếm có, Tần Thủy Hoàng hiểu ngay ra mưu đồ của chàng hiệp sĩ tài ba này. Tần Vương quyết định dùng trí để hóa giải hiểm nguy ngay trước mắt mình. Vô Danh kiếm khách lưu lạc sang nước Tần từ nhỏ, những mãi sau này chàng mới biết mình là người nước Tần. Chàng dành 10 năm luyệt chiêu thức Thập bộ thất sát nuôi chí rửa nhục mất nước. Quá đỗi kinh ngạc trước tài trí của Tần Vương, Vô Danh kiếm khách đã kể lại câu chuyện xảy ra giữa chàng và ba thích khách. Tần Vương với cốt cách của bậc quân vương đã đứng yên cho Vô Danh kiếm khách hành xử…

Hero đạt thành công về mặt doanh thu, tuy nhiên người ta dễ gặp cảm giác quen thuộc của phong cách truyện Kim Dung trong diễn biến phim. Là người thích đọc tiểu thuyết võ hiệp từ nhỏ nhưng đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu chưa bao giờ làm phim kiếm hiệp. Bộ phim kiếm hiệp đầu tay đã gây ít nhiều tiếng vang trong giới điện ảnh. Ông nói: "Một đường kiếm có thể mô tả trong tiểu thuyết võ hiệp nhờ sức mạnh và tốc độ của nó, nhưng trong một bộ phim, ta chỉ có không đầy một giây để mô tả đường kiếm ấy. Đó là một thử thách khó lòng vượt qua". Ông rất chú trọng gam màu cho phim và lựa chọn kỹ càng màu chủ đạo cho từng cảnh quay. Ông để ý đến từng chi tiết, theo dõi và thu hình sắc màu của lá. Cả đoàn đã phải di chuyển cả trăm km để ghi được một khoảnh khắc ưng ý. Một số trang phục của diễn viên cũng phải nhập loại vải Anh, Nhật cổ điển phù hợp với từng cảnh quay. Phim có kinh phí trên 300 triệu nhân dân tệ với dàn diễn viên danh tiếng như Lý Liên Kiệt, Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di… cùng sự tham gia của các nhà soạn nhạc, thiết kế mỹ thuật, âm thanh, chỉ đạo võ thuật tên tuổi.

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Donnie Yen    ...  King of Qin
http://www.asd.com.vn Jet Li    ...  Nameless
http://www.asd.com.vn Tony Leung Chiu Wai (Lương Triều Vĩ)    ...  Broken Sword
http://www.asd.com.vn Maggie Cheung    ...  Broken Sword
http://www.asd.com.vn Zhang Ziyi    ...  Flying Snow
http://www.asd.com.vn Daoming Chen    ...  Moon
Liu Zhong Yuan    ...  Sky