Red Cliff II

Xích bích 2

- Đạo diễn: John Woo

- Tác giả kịch bản: John Woo & Khan Chan

- Ngày phát hành: 08/01/2009

- Thể loại: Võ Thuật, Phim Trung Quốc, Chiến tranh, Lịch sử, Tâm lý xã hội, Hành động

- Nhà sản xuất:

- Đánh giá
7.3/10

Tóm tắt:

Sau nửa năm chờ đợi, cuối cùng siêu phẩm Đại Chiến Xích Bích II (Red Cliff II) của Ngô Vũ Sâm (John Woo) cũng ra mắt khán giả châu Á. Vẫn là công thức cũ (diễn viên ngôi sao, đại cảnh hoành tráng, kĩ xảo và người đẹp), nhưng phần này hứa hẹn sẽ tạo cho người xem nhiều tầng cảm xúc hơn hẳn phần trước.

Ngô Vũ Sâm đã dựng một bản phim tổng cộng dài hơn 4 tiếng dành cho khán giả châu Á, chia thành 2 tập phim với tham vọng mang lại cái nhìn trọn vẹn hơn về trận đánh Xích Bích lừng danh thời Tam Quốc. Trong phần đầu, liên minh Tôn Quyền - Lưu Bị đã giao tranh với quân Tào trong hai trận: dốc Trường Bản và trận đồ Bát quái. Nhờ mưu kế của Khổng Minh, trận Bát quái đại thắng đã khiến bên Ngô -Thục hết sức phấn khởi. Tào Tháo (Trương Phong Nghị - Zhang Fengyi đóng) dựng trại bên bờ Bắc, còn quân Chu Du (Lương Triều Vỹ - Tony Leung) dựng trại bên bờ nam, sẵn sàng khí thế cho trận đánh quyết định.

Phần 2 bắt đầu bằng chuyện em gái Tôn Quyền (Trương Chấn - Chang Chen) là quận chúa Tôn Thượng Hương (Triệu Vy - Vicky Zhao) giả dạng nam nhi sang bên quân Tào do thám. Với sự giúp đỡ của Tôn Thúc Tài (Đồng Đại Vỹ - Tong Dawei), một tiểu binh biết chơi bóng trong doanh trại Tào, Thượng Hương mang về được tấm vải vẽ bản đồ của khu quân Tào. Cùng lúc đó, do không quen thổ nhưỡng, binh lính Tào chết vì bệnh thương hàn hàng loạt. Tào Tháo âm mưu hiểm độc, đã cho thả trôi sông về phía bờ nam những binh sĩ đã chết nhằm lây lan dịch bệnh cho quân Ngô. Đã khó còn khó khăn hơn, Lưu Bị (Vưu Dũng - You Yong) quyết định rút ra khỏi liên minh, chỉ để lại Gia Cát Lượng Khổng Minh (Kim Thành Vũ - Takeshi Kaneshiro)...

Tâm điểm của phim tất nhiên là trận đánh Xích Bích giữa quân Tào và liên minh Ngô -Thục. Đại cảnh hoành tráng cuối phim này tiêu tốn của đoàn làm phim gần 1 năm trời để đóng thuyền và bấm máy. Mười tám chiếc thuyền lớn được đóng ngay tại địa điểm quay phim. Thuyền nhỏ được đóng ở gần đó. Số còn lại được tạo ra bằng kỹ xảo vi tính. Nhờ sự dày công chuẩn bị này cùng với kỹ xảo hiện đại, phim đã khiến người xem mãn nhãn khi được chứng kiến chi tiết nổi danh trong lịch sử Tam Quốc trên màn ảnh rộng: 2.000 chiến thuyền bị thiêu rụi trong ngọn lửa chỉ nhờ một ngọn gió trái mùa.

Ngô Vũ Sâm đã rất tự tin vào phần 2, không chỉ vì phần 1 khá thành công, mà còn do ông vẫn nắm trong tay con át chủ bài chưa tung ra: trận Xích Bích. Đó là còn chưa kể đến những chi tiết thú vị lấy từ cả chính sử, dã sử (truyện Tam quốc diễn nghĩa) lẫn tự hư cấu để phim thêm phần mới mẻ hấp dẫn. Kịch bản được ba người là Ngô Vũ Sâm, Quách Trường và Thường Hạ Vũ biên soạn. Những ai đã biết đến Tam quốc chí sẽ bắt gặp những chi tiết vừa quen vừa lạ như chuyện "thuyền cỏ mượn tên", mượn gió Đông...

Ý tưởng đưa Tôn Thượng Hương sang do thám doanh trại Tào và chuyện nàng Tiểu Kiều (Lâm Chí Linh - Lin Chiling), vợ của Chu Du quyết định tự đến bên Tào Tháo để làm thuyết khách là hoàn toàn do đoàn làm phim sáng tạo ra. Trong một cuộc chiến tranh vốn chỉ có đất dụng võ cho đấng mày râu, vào chính những giây phút quyết định, người phụ nữ lại toả sáng.

Câu chuyện "hô phong hoán vũ" hoang đường của nhân vật Khổng Minh trong Tam quốc chí nay được Ngô Vũ Sâm diễn giải theo hướng logic hơn, và cũng đậm chất cine thú vị hơn. Tài xem thiên văn đoán giờ gió chuyển hướng của Khổng Minh muốn phát huy hết công dụng thì lại phải nhờ vào tài nghệ pha trà lâu hay chậm của nàng Tiểu Kiều. Khát vọng hoà bình của Ngô Vũ Sâm được gửi gắm vào nhân vật này, thông qua vẻ đẹp trong trẻo như thuỷ tinh của Lâm Chí Linh thực sự đã làm nao lòng người xem trong một bộ phim chiến tranh sử thi. Tuy nhiên, cũng vẫn có những chi tiết không đủ sức thuyết phục, tạo cảm giác đạo diễn đang "gồng mình" đề cao nhân nghĩa và tình yêu hoà bình vậy.

Red Cliff được đạo diễn ấp ủ suốt 20 năm, cho nên có thể nói John Woo dồn rất nhiều tâm huyết cũng như kỳ vọng vào đó. Có vẻ như tham vọng quảng bá văn hoá Trung Hoa cũng như truyền tải được tinh thần của thời đại Tam quốc tới khán giả toàn thế giới trong một bộ phim điện ảnh đôi lúc lại khiến khán giả không tránh khỏi cảm giác bội thực. Cho nên trong phim (cả hai phần), không thiếu những đoạn đạo diễn cho Chu Du đánh đàn, ngâm thơ, hát, múa kiếm trong khi nàng Tiểu Kiều đọc thơ. Thực tế phần 1 đã hoàn thành khá xuất sắc nhiệm vụ giới thiệu và định hình tính cách nhân vật, cho nên vô tình các chi tiết này trong phần 2 dễ làm mạch phim bị chùng xuống, chưa kể khiến người xem thấy mệt mỏi....

Phân vai

Jun Hu    ...  Zhao Yun
http://www.asd.com.vn Wei Zhao    ...  Sun Shangxiang
http://www.asd.com.vn Chen Chang    ...  Sun Quan
http://www.asd.com.vn Fengyi Zhang    ...  Cao Cao
http://www.asd.com.vn Takeshi Kaneshiro    ...  Zhuge Liang
http://www.asd.com.vn Tony Leung Chiu Wai (Lương Triều Vĩ)    ...  Zhou Yu
Chiling Lin    ...  Xiao Qiao