The Last Emperor

vị hoàng đế cuối cùng

- Đạo diễn: Bernardo Bertolucci

- Tác giả kịch bản: Bernardo Bertolucci & Mark Peploe

- Ngày phát hành: 18/12/1987

- Thể loại: Lịch sử, Tâm lý xã hội

- Nhà sản xuất:

- Đánh giá
7.9/10

Tóm tắt:

Năm 1908, cậu bé ba tuổi được chỉ định lên ngôi Hoàng Ðế Ðại Thanh tại Tử Cấm Thành. Ðó là Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc. Bốn năm sau, khi còn ở tuổi chơi dế, chưa kịp mở mắt để ngắm nhìn thế giới bên ngoài, Phổ Nghi đã bị truất phế khi cuộc cách mạng Tân Hợi nổ ra. Chế độ phong kiến sụp đổ, Trung Quốc trở thành nước Cộng Hòa. Tuy không còn là Thiên tử nhưng Phổ Nghi vẫn được ở lại Tử Cấm Thành, vẫn là chúa tể nơi cung đình. Ông đã sống trọn vẹn tuổi thiếu niên trong hoàng cung với một lũ thái giám và các quan lại tham ô xu nịnh bao quanh. Khi bị "đuổi" khỏi Tử Cấm Thành năm 1924 ông lại rơi vào vòng cương tỏa của Nhật và được dựng lên làm vua bù nhìn tại Mãn Châu Quốc, mảnh đất đông bắc Trung Quốc bị Nhật chiếm đóng. Phổ Nghi (John Lone) biến thành công cụ để Nhật đàn áp, bóc lột nhân dân mình. Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, ông bị Liên Xô bắt và được trao trả cho Trung Quốc khi nước Công Hòa Nhân Dân được thành lập. Gần 10 năm sống trong trại cải tạo, ông đã dần biến đổi để trở thành một công dân khiêm nhường như bao người khác. Sau khi được ân xá, ông trở về Bắc Kinh và sống cuộc đời của người thợ làm vườn bình dị. Biến cố cuối cùng mà ông trải qua là cuộc Cách Mạng Văn Hóa với những cuộc biểu tình và bạo hành rầm rộ, điều đó ít nhiều đã làm lung lay hệ tư tưởng mới mà ông phải đổ bao mồ hôi, nước mắt mới hình thành.

Ba diễn viên cùng đóng vai Phổ Nghi từ tấm bé đến lúc trưởng thành đã xâu chuỗi toàn bộ cuộc đời chìm nổi của một con người nổi tiếng. Cuộc đời ông là câu chuyện thương tâm, là bi kịch của triều đại phong kiến lúc suy tàn, là ảo tưởng của danh vọng mù quáng, là con bài chính trị của những thế lực đen tối. Một hoàng đế không quyền hành, một con người mất tự do, kể cả việc tự do lấy vợ ! Có thể nói gần trọn cuộc đời, Phổ Nghi đã sống trong tù, "nhà tù" của chính bản thân mình, "nhà tù" ở Tử Cấm Thành, "nhà tù" Mãn Châu Quốc, nhà tù ở nước Nga và ở Trung Quốc cách mạng... ý chí phản kháng của tuổi trẻ đôi lúc sục sôi trong huyết mạch khi ông muốn củng cố địa vị, cải cách cung đình, điều hành chính phủ... nhưng tất cả đều không thành công và sớm bị đè bẹp. Ông đã không thể thoát khỏi vỏ ốc của chính mình, điều đó cũng dễ hiểu vì ông là con đẻ của giai cấp phong kiến Mãn Thanh tuy đã suy tàn nhưng vẫn nuôi nhiều ảo vọng. Chỉ một việc duy nhất ông đã dũng cảm làm được là cắt bỏ cái đuôi sam cổ hủ của mình....

The Last Emperor là một bộ phim vĩ đại về một con người nổi tiếng ở một đất nước vĩ đại. Dựa theo cuốn hồi ký của Phổ Nghi và những trang viết của nhà báo nổi tiếng Edward Behr, đạo diễn Bernardo Bertolucci đã dàn dựng rất thành công bộ phim với những cảnh quay tại Trung Quốc cùng hàng ngàn diễn viên phụ được chuẩn bị công phu.

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Vivian Wu    ...  Wen Hsiu
Ruocheng Ying    ...  Governor of Detention Center
http://www.asd.com.vn Joan Chen    ...  Empress Wan Jung / Elizabeth
http://www.asd.com.vn John Lone    ...  Emperor Pu Yi / Henry
http://www.asd.com.vn Cary-Hiroyuki Tagawa    ...  Chang
http://www.asd.com.vn Victor Wong    ...  Chen Pao Shen