James Cromwell

- Ngày sinh: 27/01/1940

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử 1 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 0 giải Oscar:

1.Được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Babe năm 1996

Tiểu sử

James Patrick Caviezel chào đời vào ngày 26/9/1968 tại thành phố Mount Vernon, bang Washington, Mỹ. Họ của anh có nguồn gốc La Mã. Anh mang trong mình ba dòng máu Slovakia, Italy (của bố) và Ireland (của mẹ).

 

Gia đình Caviezel theo đạo Cơ đốc giáo La mã. Khi còn nhỏ, James được miêu tả là “rất dễ bị kích động”, viết bằng tay trái nhưng thuận cả hai tay. Anh chỉ đam mê đúng hai thứ: thể thao và tôn giáo. James học các điều răn của kinh thánh từ bé và thường xuyên tham dự các buổi lễ ở nhà thờ cùng gia đình.

 

Năm cuối cùng ở phổ thông trung học, James chuyển tới thành phố Seattle và sống ở nhà bạn bè để được chơi bóng rổ tại một trường nằm dưới sự quản lý của nhà thờ Cơ đốc. Tại đây, James nhanh chóng trở thành ngôi sao bóng rổ của trường. Anh mơ ước được trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA).

 

Tốt nghiệp phổ thông năm 1987, James đăng ký vào Cao đẳng cộng động Bellevue, nơi chàng trai cao gần 2 m tiếp tục chơi bóng rổ. Trong năm thứ hai, một chấn thương ở chân đã chấm dứt mơ ước tham gia giải bóng rổ nhà nghề NBA. Anh chuyển sang Đại học Washington để học diễn xuất.

 

Năm 1990, James được giao một vai nhỏ trong một bộ phim độc lập có tên My Own Private Idaho. Để “tăng điểm”, James nói với các đạo diễn tuyển vai rằng anh là người Italy nhập cư. Vai diễn ấy không mang lại nhiều tiền bạc, nhưng nó giúp James thêm tin tưởng vào con đường đã chọn.

 

Năm 1991, anh tới Los Angeles để tìm kiếm cơ hội mới. Để có tiền, anh xin vào làm bồi bàn trong các nhà hàng và thỉnh thoảng còn bước lên sàn trình diễn thời trang với tư cách là người mẫu. Phải tới cuối năm 1992, James mới được nhận một vai phụ trong Diggstown. Hai năm sau đó, anh được giao một vai phụ nữa trong Wyatt Earp. Mãi tới năm 1988, James mới được đóng vai chính đầu tiên trong The Wonder Years.

 

Nhưng vai chính này chính là một điểm sáng hiếm hoi trong buổi đầu sự nghiệp của James. Suốt 10 năm sau đó, anh vẫn tiếp tục phải nhận vai phụ. Đúng lúc chàng diễn viên cao kều nghĩ tới chuyện giải nghệ vì chán nản thì anh nhận được vai chính trong The Thin Red Line (1998). Diễn xuất của anh được nhiều nhà phê bình điện ảnh đánh giá cao.

 

Năm 1999, tài năng của anh được đánh giá cao hơn với vai diễn trong Ride with the Devil. Năm 2001, bộ phim Angel Eyes đưa tên tuổi James Caviezel vào hàng ngũ những diễn viên đa năng hàng đầu tại Hollywood.

 

Mãi tới năm 2002, người ta mới biết rằng James rất sùng đạo. Trong quá trình quay High Crime, anh từ chối đóng cảnh yêu đương với nữ diễn viên Ashley Judd vì nó mâu thuẫn với những điều răn trong tín ngưỡng của anh. Biết được điều đó, tài tử Mel Gibson đã mời anh đóng vai Đức Chúa Jesus trong The Passion of the Christ (2004). Trong cảnh Jesus bị đóng đinh trên thánh giá, James cùng một trợ lý đạo diễn đã bị sét đánh trúng nhưng chỉ bị bỏng nhẹ. Mặc dù gây tranh cãi, tác phẩm này vẫn trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại và khiến cho tên tuổi của James Caviezel trở nên quen thuộc với mọi người.

 

Năm 2004, James được tạp chí danh tiếng People đưa vào danh sách 100 người đàn ông gợi cảm nhất thế giới đương đại.

Các phim đã tham gia

7/10
2004

Phim Ipad
7/10
2004

8.5/10
1999

Phim Ipad
8.4/10
1999