Matt Damon

- Ngày sinh: 08/10/1970

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử 1 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 0 giải Oscar:

1.Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Good Will Hunting năm 1998

Tiểu sử

Sinh ra ti Cambridge, Massachusetts, t lúc chào đời, anh đã là mt cu nhóc xinh xn và đáng yêu. Cha anh là Kent Damon, mt nhân viên ngân hàng v hưu, còn m là Nancy Carlsson-Paige, ging viên ca đại hc Lesley. H rt hài lòng vi hai cu con trai ngoan ngoãn ca mình Matt và Kyle.Nancy mun chuyn t vùng Newton thượng lưu đến Cambridge để con cái có điu kin hc tp tt hơn, đồng thi có dp c xát vi thc tế. Bà mong con mình hiu v thế gii bên ngoài và nhng người hàng xóm sng gn đó. Trong môi trường sng hoàn ho và mt gia đình hnh phúc, cu bé Matt dn ln lên.Khi Matt lên 10, anh gp mt thng bé sng cách đó 2 khu nhà.

Đó chính là người sau này cùng anh hoàn thin kch bn Good Will Hunting và cũng là người bn thân thiết ca anh đến tn bây gi: Ben Affleck. Khi y Ben mi 8 tui.Trong ký c ca Ben, Matt là mt thng bé khó chu vì quá ngoan ngoãn. Mi ln m Ben mun anh làm vic nhà thường đem Matt ra làm ví d: “M thng Matt bt nó mi tun nu ăn mt ln đấy”. Thế cho nên ln đầu tiên gp, Ben nh ngay ra cái thng cu hàng xóm mà m hay ly ra làm tm gương “xu” bt mình noi theo.

Tuy nhiên, sau này hai người đã rt gn bó thân thiết vi nhau. Thi y, Ben và Matt thường đánh đin t, xem phim và chơi bóng cùng nhau. H dành thi gian chơi vi nhau nhiu đến mc thân vi nhau lúc nào không hay. Sau này ln lên, đôi bn còn tiếp tc cùng nhau sáng tác kch bn, cùng din xut và cùng ni tiếng.Nhng năm tháng thi niên thiếu và lúc vào trung hc là thi khc d chu đối vi Matt. Mc dù khi nhc ti anh, người ta vn nghĩ ngay đến mt cu bé ít nói hay xu h mi khi đứng trước giáo viên, Matt rt được bn bè yêu mến. V ngoài xinh trai và tính cách d chu đã khiến anh lt vào tm ngm ca rt nhiu cô gái cùng trường.Casey Affleck, em trai ca Ben, cũng chơi vi Matt nên biết tiếng anh chàng “nam châm” này. Cu nói: “Lúc nào Matt cũng có bn gái, không cô này thì cô khác”. Thế nên trước khi tr thành ngôi sao màn bc, anh đã ni tiếng là k gây đau kh. Có v các nàng thường khó t chi mt n cười ngt ngào như ca Matt.Và lúc này Matt bt đầu quan tâm đến din xut.

Giáo viên dy môn Ngh thut Gerry Specca luôn nh cu hc trò ca mình là mt tài năng có cơ hi ta sáng.Ai cũng hiu Matt là mt anh chàng đẹp trai nhưng ít người biết rng anh còn rt thông minh. Matt hc cc k gii hi ph thông và được nhn vào Harvard, mt trong nhng đại hc danh tiếng nht thế gii. Trường này ta lc ngay nơi anh sng và ch chn nhng nhân vt xut sc vào nhp hc.Nhân vt Will Hunting trong Good Will Hunting ca Matt đã cho chúng ta thy mt điu hin nhiên: không nên “trông mt mà bt hình dong”. Chng ai có th ng rng mt cu sinh viên tr hay gây rc ri li có th thông minh sáng d đến thế. Trong xã hi này, chúng ta quen đánh giá con người qua v b ngoài, phàm ai đẹp s b gán cho mt trí tu thp. Nhưng Matt đã chng t mt điu anh có c hai: ngoi hình ưa nhìn và mt b óc xut sc.

V kch anh định viết cho lp tiếng Anh khi mi nhp hc Harvard sau này đã đạt mt gii Oscar năm 1998.Trong h sơ np cho đại hc Harvard, Matt bày t nguyn vng tr thành mt din viên trong khi trường này li ni tiếng là đào to nhng bác sĩ hay lut sư gii. Sau 3 năm hc tp, anh đã quyết định ngh hc để dành toàn b thi gian cho din xut.Tt nhiên không phi mi chuyn đều xuôi chèo mát mái, cơ hi không d dàng xut hin vi mt sinh viên tr như Matt. Anh đã gp tht bi nhiu ln, chán nn ri tht vng, nhưng ri cui cùng anh cũng có mt vai din có th giúp tài năng anh ta sáng, đó là Courage Under Fire. Bên cnh Denzel Washington và Meg Ryan, Matt vào vai mt con nghin ma túy.

Anh mun nhân vt này càng chân thc càng tt nhưng thi đó tên tui anh còn chưa đủ ni tiếng để được có mt chuyên gia dinh dưỡng riêng. Thế nên Matt đành li thi t chun b vai din mt mình. Anh đã t kiêng khem và gim gn 20 cân, nhưng Matt coi đó là sai lm ln nht đời mình vì sau đó anh b suy nhược nng và phi dùng thuc điu tr trong nhiu năm mi phc hi kh năng trao đổi cht như bình thường.B phim nhn được phn hi tt nhưng tài năng Matt li b cái bóng ca các ngôi sao ln che m. Mc dù Denzel cũng có đôi li khen ngi nh

Các phim đã tham gia

7.1/10
2011

Phim Ipad
7.1/10
2011
6.9/10
2006

5.9/10
2005

Phim Ipad
5.9/10
2005